Mất việc hay giảm lương là điều chắc chắn sẽ xảy ra khi một cuộc suy thoái ập đến. Bạn không thể thay đổi điều đó, nhưng có thể thay đổi cách bản thân đối mặt với khó khăn.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ bất ổn. Không một ai có thu nhập an toàn cả – kể cả những người giàu có ngoài kia. Đường phố vắng vẻ. Mọi người ngừng đi làm. Tại các công ty trên toàn cầu, những cuộc hội thoại về chuyện ai đi ai ở diễn ra một cách đầy khó khăn. Chuyện đó có thể xảy ra, dù bạn yêu công việc của mình thế nào, chăm chỉ đến mức nào, sếp quý bạn ra sao.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng bi quan như vậy. Sự thật là bạn không phải kẻ thất bại chỉ vì một cuộc suy thoái. Bạn không ngu ngốc, kém cỏi, cũng không phải chưa chuẩn bị đủ, hay là một kẻ thua cuộc.

Bạn chỉ đang tạm thời đối đầu với nghịch cảnh mà thôi.

Thất bại là điều vô lý

Trong đợt suy thoái này, bạn đang học hỏi, không phải thất bại.

Nghịch cảnh, thất bại, khó khăn – tất cả những thứ đó sẽ chẳng kéo dài mãi mãi. Bạn sẽ vượt qua và mỉm cười lần nữa.

Suy thoái chính là lúc tôi luyện những nhà lãnh đạo giỏi.

Suy thoái chính là lúc tìm thấy những mức độ kiên cường mới.

Kể cả khi mất việc, bạn cũng sẽ rút ra được một bài học nào đó. Bạn không phải kẻ kém cỏi.

Suy thoái sẽ luôn xảy ra 

Lần suy thoái cuối đã diễn ra khá lâu nên chúng ta đã quên mất nó như thế nào. Điều này chẳng sao cả, vì chúng ta cũng chỉ là con người, cũng muốn tận hưởng những thời kỳ tốt đẹp của nền kinh tế.

Bạn cứ thoải mái nhớ về những giai đoạn tốt đẹp của nền kinh tế và quên đi cuộc suy thoái trước đây. Như vậy thì tốt hơn là trở thành kẻ bi quan chỉ biết dự đoán ngày tàn của nhân loại.

Thu nhập của bạn sẽ luôn luôn giảm khi kinh tế suy thoái. Sự nghiệp của bạn sẽ luôn thay đổi vì suy thoái.

Thất nghiệp là một thực tế

Thất nghiệp thực ra là một món quà. Nó dạy ta đấu tranh mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn khi tiếp cận người lạ, tận dụng các mối quan hệ, viết CV độc đáo và không từ chối bất kỳ cơ hội nào.

Thất nghiệp là một thực tế mà rất nhiều người đang phải đối mặt lúc này trên thế giới, nhưng nó hoàn toàn không tồi tệ như mọi người vẫn nghĩ.

Bạn đang làm tốt nhất có thể rồi

Đừng bi quan hay đánh giá thấp bản thân mình chỉ vì người một tỷ phú giàu có ở một đất nước giàu có nói bạn kém cỏi. Tỷ phú cũng có lúc sai; chính bản thân họ cũng đang gặp khó khăn vì suy thoái. Vậy nên, đừng để bản thân bị đánh lừa.

Kinh tế lao dốc là điều khó khăn với tất cả mọi người; bản năng của chúng ta lúc này là nỗ lực hết sức có thể. Bạn không thể luôn hoàn hảo; bạn sẽ có những ngày cảm thấy tuyệt vọng, mất kiểm soát và tự trách bản thân.

Những điều này hoàn toàn bình thường. Vậy nên, đừng quá khắc nghiệt với chính mình. Hãy sử dụng mọi cảm xúc và chuyển hóa chúng thành năng lượng để ổn định trở lại.

Kiểm soát lại cuộc đời mình

Để kiểm soát lại tình hình, bạn nên bắt đầu từ những bước nhỏ. Hãy chấp nhận những gì xảy ra và tập trung vào những gì bạn làm được. Điều quan trọng nhất bạn cần làm trong một cuộc suy thoái là chăm sóc bản thân mình.

Ngủ thêm 30 phút mỗi ngày: Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn sai lầm nếu thiếu ngủ. Chỉ cần ngủ thêm 30 phút/ngày hoặc chợp mắt vào buổi trưa cũng đã tạo nên sự kahcs biệt. Suy thoái khiến bạn căng thẳng đầu óc còn nghỉ ngơi giúp bạn lấy lại năng lượng và duy trì tinh thần lạc quan.

Thiền: Hãy đặt cho mình mục tiêu thiền 10 phút/ngày với sự trợ giúp của ứng dụng. Cứ thử đi và bạn sẽ tự trải nghiệm được những lợi ích từ thói quen này.

Đi bộ thường xuyên: Đi bộ giúp tâm trí thông suốt, tránh xa những ý nghĩ tiêu cực về suy thoái.

Đọc những cuốn sách không hay đọc: Đọc sách có thể giúp bạn ổn định hơn trong lúc thất nghiệp. Hãy chọn cho mình bất kỳ cuốn sách đơn giản, nhẹ nhàng nào khơi dậy sự tò mò và cảm hứng trong bạn.

Học các kỹ năng mới: Không ai có thể trở thành một kẻ thất bại trong suy thoái nếu học thêm kỹ năng mới. Kỹ năng mới sẽ đưa bạn ra khỏi suy thoái và giúp bạn có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn.

Tham gia LinkedIn: Đây không chỉ là nền tảng đề giao tiếp và đăng nội dung tuyển dụng, mà còn là nơi để bạn chia sẻ những giá trị sống bạn thu thập được trong đời. Hãy dùng LinkedIn làm công cụ kết nối với mọi người và tìm cơ hội việc làm cho mình.

Tìm lại cảm hứng: Cảm hứng là một công cụ để hồi phục, không phải là một thứ vô dụng và phù phiếm. Cảm hứng sẽ giúp bạn bình tâm để đưa ra những giải pháp và ý tưởng sáng tạo. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều video khơi dậy động lực trên YouTube.

Đây là lý do cho thấy bạn không phải một kẻ thất bại

Bạn không phải là kẻ thất bại chỉ vì đợt suy thoái này.

Chỉ là bạn đang phải tạm thời đối mặt với chông gai.

Đây là những điều sẽ xảy ra và hoàn toàn bình thường. Mỗi đợt suy thoái lại gây ra nhiều mất mát và đau khổ, khiến mọi người gục ngã, nhưng theo những cách rất khác nhau.

Hoàn cảnh mà bạn đang trải qua chỉ là tạm thời. Khi mọi chuyện qua đi, bạn sẽ trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vì thế, hãy trân trọng bản thân và cố gắng tồn tại để có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

(Theo Medium)