Ngày 10/11, tại Furama Resort, YBA Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AMCHAM) – Chi hội Đà Nẵng đã tổ chức thành công diễn đàn “Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ – Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?”.

Diễn đàn có sự tham gia đặc biệt của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – Marc E. Knapper, Ông Hồ Kỳ Minh – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Ông Hồ Quang Bửu – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, cùng đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, các Trường Đại học, các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp và hơn 300 Doanh nhân Thành phố Đà Nẵng và cũng về tham dự chương trình.
Phát biểu khai mạc, Ông Lê Trí Hải – Chủ tịch YBA Đà Nẵng cho biết, việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện mở ra cơ hội to lớn cho doanh nghiệp hai nước. Đồng thời, mong muốn thông qua Diễn đàn sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng, Quảng Nam có cái nhìn sâu rộng hơn về cơ hội cũng như có thể có những điều chỉnh chiến lược kinh doanh nhằm đáp ứng chuỗi giá trị toàn cầu khi có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam và miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng.
Ông Lê Trí Hải – Chủ tịch YBA Đà Nẵng phát biểu
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper cho biết, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chưa bao giờ mạnh đến vậy. Điều đó thể hiện qua chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam vừa qua và nỗ lực của hai nước khi nâng tầm mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Ông cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đang có nhiều hợp tác quan trọng. Trong đó có những thỏa thuận liên quan đến việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và Ông ghi nhận những đóng góp tích cực trong tăng cường mối quan hệ song phương của hai nước từ nỗ lực của Hội Amcham Đà Nẵng và Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng.
Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – Marc E. Knapper phát biểu
Tại Diễn đàn, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, diễn đàn là một sự kiện ý nghĩa kết nối doanh nghiệp Tp.Đà Nẵng và các đối tác Hoa Kỳ, quảng bá môi trường đầu tư của Thành phố này cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng cập nhật thông tin, nắm bắt cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ.
Ông Hồ Kỳ Minh – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phát biểu
Bên cạnh đó, Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định, việc nâng cấp mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước cùng với sự quan tâm tìm hiểu về môi trường đầu tư Việt Nam của các Tập đoàn lớn Hoa Kỳ sẽ tạo nên nhiều cơ hội hợp tác thương mại giữa tỉnh Quảng Nam và thị trường Hoa Kỳ.
Ông Hồ Quang Bửu – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phát biểu
Tại phiên giáo dục chất lượng cao, Ông Mark Enoch Robertson – đại diện Tập đoàn giáo dục APU Educational Development Group (Hoa Kỳ) chia sẻ giáo dục là 1 trong những nội dung mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đầu tư tại Việt Nam, mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục hiện đại, xây dựng những phương pháp giáo dục hài hoà giữa 2 nền văn hoá, từ đó giúp học sinh có cách tiếp cận tốt hơn, phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội.
Phiên Giáo dục Chất lượng cao
Đến với phiên Cơ sở hạ tầng và sản xuất, những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng gió, năng lượng bền vững cũng như công nghệ chip bán dẫn tại Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn từ các Doanh nghiệp Hoa Kỳ. Và hy vọng các chính sách của Việt Nam sẽ xem xét một số quy định để các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể dễ dàng đầu tư trong tương lai.
Phiên Cơ sở hạ tầng và Sản xuất
Trong phiên SME và chuỗi cung ứng do các diễn giả đã đặt ra những cơ hội và thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp trong làn sóng đầu tư đến từ việc nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần học tập, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số… Hơn nữa, với xu hướng hiện nay, Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp SME Việt Nam cần nắm bắt làn sóng đầu tư đến từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ, chip bán dẫn… từ đó tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Phiên SME và chuỗi cung ứng
Sau 3 phiên thảo luận, Đại diện các Doanh nghiệp tham dự Diễn đàn đã có buổi networking, giao lưu và tìm kiếm các cơ hội hợp tác ngay tại chương trình.
Diễn đàn Cơ hội nào cho Doanh nghiệp Việt là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể hoá chương trình hợp tác giữa AMCHAM Đà Nẵng và YBA Đà Nẵng. Qua đó, giúp cho doanh nghiệp Đà Nẵng và miền Trung, doanh nghiệp Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội hợp tác trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.
Ban tổ chức xin chân thành cảm ơn Quý Đơn vị đã tham gia tài trợ cho chương trình, Quý Đại biểu và Doanh nhân tham dự góp phần thành công rất lớn cho Diễn đàn.