Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Tp. Đà Nẵng Hà Đức Hùng đã có văn bản gửi Chính phủ, UBND Tp. Đà Nẵng về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch COVID-19.

Tác động của COVID-19 khiến khu vực trung tâm Đà Nẵng thưa vắng hẳn du khách. Ngày thường đây là nơi hàng ngàn du khách từ đây đi dạo, đi mua sắm – Ảnh: T.Ngọc

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng Hà Đức Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp nằm trong các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp như vận tải, lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nông sản xuất khẩu… hiện đã “báo động đỏ về doanh số”. Không chỉ giảm rất mạnh, thậm chí có doanh nghiệp giảm xấp xỉ về mức bằng 0. Việc cân đối các khoản chi, chi phí doanh nghiệp cực kỳ khó khăn, trong đó có các khoản vay ngân hàng đến kỳ phải trả. Do vậy, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đề nghị xem xét miễn hoặc giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc đến khi hết dịch. Chia sẻ thêm với Báo Du lịch, ông Hà Đức Hùng cho biết, qua nắm tình hình và thống kê sơ bộ, 90% doanh nghiệp hội viên ở mảng lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề. “Một doanh nghiệp hội viên đã giảm doanh thu đến 15 tỷ đồng chỉ do việc khách hủy tour, thiệt hại này bắt đầu từ Tết Nguyên đán kéo dài đến hôm nay. Ngay như doanh nghiệp tôi thuộc lĩnh vực cơ khí, hầu hết đơn hàng thiết kế, chế tạo lắp đặt cấu kiện, thiết bị cho khu vui chơi, khu tập thể dục, chơi thể thao phục vụ du khách hay người dân đều dời hoặc dừng. Sụt giảm doanh thu là rõ và lo lắng nhất là đời sống của cán bộ, của người lao động đơn vị”.Từ tình hình doanh nghiệp hội viên, Chủ tịch Hà Đức Hùng cho rằng, “nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và không có các giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn thì sắp tới doanh nghiệp có nguy cơ dừng sản xuất, thậm chí phá sản trên diện rộng”.

Công viên Biển Đông xanh, sạch, thoáng đãng trong lành nhưng … không có du khách – Ảnh: T.Ngọc

Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng kiến nghị các ngân hàng thương mại xem xét khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp nằm trong các ngành kinh tế bị ảnh hưởng; đề xuất cho phép chậm nộp bảo hiểm xã hội, thuế, giãn nợ thuế đối với các doanh nghiệp trong nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch. “Thu ngân sách của nhiều địa phương sẽ bị giảm sút. Có thể sẽ dẫn tới tình trạng nhiều địa phương thực hiện các biện pháp tăng thu để bù đắp. Việc này sẽ làm cho doanh nghiệp đang khó khăn sẽ càng khó khăn thêm. Do đó, Hội đề nghị Chính phủ xem xét cấp bù ngân sách tại các địa phương hụt thu do dịch bệnh, giảm áp lực thu ngân sách do điều kiện khách quan”- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng lưu ý thêm.

COVID-19 kéo giảm lượng khách đến Đà Nẵng – Ảnh: T.Ngọc

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Hội cũng kiến nghị tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên trong năm 2020 để doanh nghiệp tập trung thời gian, nguồn lực cho sản xuất kinh doanh. Đồng thời kiến nghị các cơ quan quản lý sớm thông qua các đầu mối Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp và các cơ quan quản lý khác nhanh chóng nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp do dịch bệnh để kịp thời có biện pháp hỗ trợ. Ông Hùng cho biết, trước mắt, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ áp dụng giải pháp doanh nghiệp hội viên ưu tiên ủng hộ, sử dụng sản phẩm của nhau.Thường trực Hội, Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp trẻ Tp. Đà Nẵng sẽ tiên phong thực hiện biện pháp này.

Nguồn: http://baodulich.net.vn/