Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng vừa tổ chức cuộc họp thống kê và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo báo cáo tại cuộc họp, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề thuộc các ngành vặn tải, lữ hành, dịch vụ nhà hàng, nông sản xuất khẩu;…các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc và nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất từ Trung Quốc. Do Trung Quốc được xem là công xưởng và cũng là thị trường tiêu thụ lớn của thế giới nên ngay cả các doanh nghiệp không xuất nhập khẩu trực tiếp với Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao trước nguy cơ ngưng sản xuất và phá sản.

Khó khăn hơn nữa, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề kéo theo sự khó khăn của các doanh nghiệp trong các ngành khác, người lao động bị mất việc làm, sức mua giảm sút, kế hoạch kinh doanh đầu tư bị đảo lộn. Những khó khăn của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội, làm cho GDP của cả nước, thu ngân sách của Trung ương và các địa phương bị giảm sút, đặc biệt là các địa phương có cơ cấu kinh tế và lao động nằm trong các ngành kinh tế bị ảnh hưởng.

“Tâm lý hoang mang, lo sợ cũng là yếu tố làm cho tiêu thụ và sản xuất giảm mạnh hơn là nó vốn có. Nếu như dịch cứ tiếp tục kéo dài và không có giải pháp hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn thì sắp đến doanh nghiệp có nguy cơ ngừng sản xuất, có nguy cơ phá sản trên diện rộng.” ông Hà Đức Hùng, Chủ tịch hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng nhận định.

Thông qua hội nghị, Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng mong muốn Ngân hàng Nhà nước có chủ trương cho các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng. Bện cạnh đó cũng nên hoãn thời gian nộp bảo hiễm xã hội để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp bị trì trệ thì nên có động thái sử dụng các công cụ điều tiết tiền tệ làm giảm lãi suất ngân hàng để khuyến khích đầu tư, tăng sức mua của toàn xã hội.

“Hơn hết mong muốn Chính phủ có chủ trương cho các doanh nghiệp trong cách ngành bị ảnh hưởng trực tiếp được hoãn nợ thuế, chậm nộp thuế”, nhiều doanh nghiệp chia sẻ.

“Đối với bản thân các doanh nghiệp cần phải có tâm thế chủ động, mạnh mẽ khắc phục khó khăn, phải tự cố gắng cứu lấy mình”, ông Hà Đức Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng các doanh nghiệp cần phải tiết giản chi phí và nên cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Cần phải tập trung thu hồi, đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích trả sớm. Phải tìm kiếm thị trường mới, các kênh tạo doanh thu mới, đối tác mới và cần phải tự cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nguồn: https://danangz.vn/