𝐁𝐚̀𝐢 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐜𝐮̉𝐚 𝐂𝐡𝐮̉ 𝐭𝐢̣𝐜𝐡 𝐔𝐁𝐍𝐃 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐋𝐞̂ 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐂𝐡𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐚̣𝐢 𝐃𝐢𝐞̂̃𝐧 đ𝐚̀𝐧 Đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐮̛ Đ𝐚̀ 𝐍𝐚̆̃𝐧𝐠 𝟐𝟎𝟐𝟐.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'INVESTMENT HO'

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra vào chiều 25-6.
– Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính,Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,
– Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng
– Kính thưa đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội,
– Thưa các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài,
– Thưa toàn thể quý vị đại biểu,
Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu đã đến dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Sự hiện diện của của các đồng chí lãnh đạo và quý vị đại biểu là minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, các cơ quan Trung ương và sự đồng lòng, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng với chính quyền thành phố vượt qua những thách thức sau đại dịch COVID-19, hướng đến sự phát triển bền vững của thành phố trong điều kiện “bình thường mới”.
Trong Kết luận tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo thành phố Đà Nẵng: “Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo. Phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, không ỷ lại, né tránh, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, phấn đấu cao nhất để đạt được kết quả vượt trội, thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025”. Đó cũng chính là những trăn trở, mục tiêu phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.
Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cùng với hàng loạt những khó khăn, vướng mắc đặt ra trong quá trình phát triển của thành phố đã ít nhiều khiến cho kết quả đạt được vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng và mục tiêu mong đợi. Đến nay, Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế không ngừng biến động hậu COVID-19.
Mặc dù vậy, ‘tâm và thế’ của thành phố đã có sự chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới. Việc phủ rộng tiêm phòng vaccine cho toàn thể người dân, trong đó có các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài; việc thành lập các tổ công tác xúc tiến, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư do các đồng chí lãnh đạo của thành phố chủ trì để triển khai các dự án… đã khẳng định sự cam kết đồng hành của thành phố trong nỗ lực tạo lập niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng.
Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nền kinh tế thành phố Đà Nẵng vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án. Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính năm 2021.
Kính thưa quý vị,
Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội”. Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.
Trong khuôn khổ của Diễn đàn hôm nay, chúng tôi sẽ công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập qui hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thông tin quỹ đất kêu gọi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến. Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.
Chúng tôi ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách. Cũng cần ý thức rằng, không phải cái mới nào cũng có thể dễ dàng tạo ra và được chấp nhận, triển khai có hiệu quả trong thời gian ngắn. Do đó, rất cần sự bền bỉ, sáng tạo trong toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố; sự thấu hiểu, đồng thuận từ phía người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; cũng như sự định hướng, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ cùng các bộ ngành Trung ương.
Như lời bài hát “Có hiểu được lòng nhau mới tới bờ tới bến – Có hiểu được lòng nhau mới thấu hết nghĩa tình”, trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, chúng tôi mong muốn được thấu hiểu và được lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ toàn thể quý vị về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với thành phố Đà Nẵng. Từ đó, chúng ta cùng chung tay để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư.
Với tinh thần đó, tôi xin chính thức tuyên bố khai mạc Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 thành công tốt đẹp.
Trân trọng cảm ơn.
(𝑇𝑟𝑖́𝑐ℎ 𝑛𝑔𝑢𝑜̂̀𝑛: ℎ𝑡𝑡𝑝𝑠://𝑑𝑎𝑛𝑎𝑛𝑔.𝑔𝑜𝑣.𝑣𝑛/)