Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mới ký kết hoặc vừa kết thúc đàm phán

Thứ năm ngày 14/01/2016 | Lượt xem: 1604

Sáng ngày 15/12/2015, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mới ký kết hoặc vừa kết thúc đàm phán. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2015, Việt Nam đã ký kết 4 Hiệp định quan trọng với các khu vực thị trường lớn, đó là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á Âu và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc. Cả 4 Hiệp định này sẽ có nhiều tác động đối với các lĩnh vực công nghiệp và thương mại thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Các FTA vừa được ký kết và sắp ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho xuất khẩu, các ngành công nghiệp và thương mại của Việt Nam. Tuy nhiên, việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng sẽ tạo ra không ít những thách thức trong công tác quản lý, điều hành… đối với tất cả các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công Thương. Chính vì vậy, từng cán bộ, công chức, viên chức phải nắm bắt được những tác động mà FTA mang lại để thay đổi tư duy trong quản lý và tư duy trong xây dựng các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đều khẳng định, 4 FTA mà Việt Nam ký kết trong năm 2015 là những hiệp định thương mại thế hệ mới, có những tiêu chuẩn cao và nội dung chưa từng được đề cập trong các thỏa thuận tự do thương mại trước đó. Việc đàm phán và ký kết các FTA với các thị trường lớn sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các ngành hàng của Việt Nam gia tăng xuất khẩu, qua đó giảm dần nhập siêu. Quan trọng hơn, hàng hóa tại các thị trường mà Việt Nam vừa ký kết đều có tính bổ sung cho nhau mà không cạnh tranh trực tiếp. Bên cạnh đó, với những đối tác quan trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ... việc ký kết các hiệp định đòi hỏi mang tầm chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nguyên vật liệu sản xuất của Việt Nam cũng như tạo động lực cho xuất khẩu.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Gửi trang này đến cho bạn bè