Hỏi đáp pháp luật

image

CẦN HIỂU RÕ NỘI DUNG TRƯỚC KHI KÝ KẾT HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM

Thứ ba ngày 30/07/2019 | Lượt xem: 73

Ông Trần Đăng Nghĩa, Giám đốc một Công ty (Cty) ở khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc hỏi: Cty của tôi thường hay mua gói bảo hiểm (BH) hàng hóa trên đường vận chuyển của một Cty BH có chi nhánh tại Đà Nẵng. Đến nay vẫn chưa xảy ra sự cố nào dẫn tới thiệt hại tài sản để yêu cầu BH bồi thường. Tuy nhiên, sau khi rà soát tất cả các hợp đồng (HĐ), tôi phát hiện trong gói HĐBH hàng hóa mà Cty tôi sử dụng có một số vấn đề mà theo tôi ở đây là việc dùng từ ngữ của Cty BH. Đơn cử, tại Điều khoản loại trừ của HĐBH có ghi: “Phương tiện vận chuyển không có khả năng lưu hành, không đảm bảo an toàn giao thông”. Như vậy, câu này có thể được hiểu như thế nào và trong trường hợp có sự bất nhất trong cách hiểu của Cty tôi và Cty BH thì sẽ xử lý như thế nào?

Xem tiếp
 • QUYỀN BỀ MẶT: NGƯỜI THUÊ ĐẤT ĐỂ ĐẦU TƯ CẦN LƯU Ý

  Thứ ba ngày 16/04/2019 | Lượt xem: 156

  Ông Nguyễn Đắc Vân, chủ một nhà hàng ở H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) hỏi: tôi có ký hợp đồng (HĐ) thuê 1 khu đất rộng gần 1.000m2 trong thời gian 10 năm để kinh doanh nhà hàng. Do chi phí đầu tư nhà hàng khá lớn nên tôi lo lắng về khả năng người cho thuê lấy lại đất trước thời hạn sẽ gây thiệt hại lớn cho tôi. Xin hỏi tôi có quyền hạn gì đối với nhà hàng và các công trình đã đầu tư trên khu đất thuê đó? Nếu người cho thuê lấy lại đất trước thời hạn thì có bồi thường các công trình mà tôi đã xây dựng hay không?

 • NGHỈ VIỆC KHI HẾT HẠN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ PHẢI HOÀN TRẢ CHI PHÍ ĐÀO TẠO?

  Thứ ba ngày 02/04/2019 | Lượt xem: 154

  Bạn đọc hỏi: Ông Nguyễn Văn Toàn, trú Q.Hải Châu (TP Đà Nẵng), hỏi: Con trai tôi hiện đang làm việc tại một công ty (CT) có vốn nước ngoài trên lĩnh vực sản xuất lắp đặt thiết bị điện dân dụng từ thời điểm năm 2016 theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn 3 năm. Vào năm 2017, con trai tôi được CT cử đi học tại Nhật. Trong HĐ đào tạo, con tôi có cam kết sẽ tiếp tục làm việc với CT trong thời hạn 3 năm kể từ ngày hoàn thành khóa học và không được nghỉ việc vì lý do cá nhân, nếu nghỉ việc phải hoàn trả toàn bộ chi phí đào tạo. Tuy nhiên, con tôi có ý định sẽ nghỉ việc vào năm 2019, sau khi kết thúc thời hạn 3 năm trong HĐLĐ. Vậy con tôi có quyền nghỉ việc khi hết thời hạn HĐLĐ và có trách nhiệm phải hoàn trả toàn bộ chi phí đào tạo theo HĐ đào tạo đã ký kết không?

 • HỢP ĐỒNG CẦN THÔNG QUA ĐẤU THẦU KHI NÀO?

  Thứ hai ngày 25/03/2019 | Lượt xem: 167

  Ông Trần Phước An, Giám đốc một Cty cổ phần tại Quảng Nam hỏi: Năm  2018, Cty  tôi có ký hợp đồng với một đơn vị để thực hiện dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà máy của CT. Tuy nhiên, nay đại hội đồng cổ đông và HĐQT Cty tôi cho rằng việc ký hợp đồng mà không qua đấu thầu là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho Cty. Ý kiến của đại hội đồng cổ đông và HĐQT Cty tôi như vậy có đúng không?

 • NÊN LĨNH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP HAY ĐỂ DÀNH?

  Thứ hai ngày 18/03/2019 | Lượt xem: 189

  Bạn đọc hỏi: chị Trần Thu An, trú Q.Thanh Khê (TP Đà Nẵng) hỏi: Tôi đã tham gia đầy đủ BHXH ở công ty được 3 năm và tôi mới vừa nghỉ việc. Nay tôi muốn làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhưng tôi còn băn khoăn vì nghe nói nếu nhận BHTN thì sẽ ảnh hưởng đến mức nhận và thời gian tính BHXH sau này. Xin hỏi nếu nhận BHTN bây giờ thì có thiệt hại gì đối với BHXH của tôi sau này không? Ngoài ra, nếu bây giờ tôi không đi làm cho doanh nghiệp nhưng muốn tiếp tục đóng BHXH có được không?

Trang: 1 2 3 4