Hỏi đáp pháp luật

image

VỢ CỦA GIÁM ĐỐC CÓ ĐƯỢC LÀM KẾ TOÁN

Thứ hai ngày 12/09/2016 | Lượt xem: 958

Doanh nghiệp hỏi:

Ông Phùng Bửu (trú  TT-Huế), hỏi: Tôi là cổ đông (CĐ) của một công ty cổ phần (CTCP). Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (TGĐ) của công ty là CĐ lớn. Gần đây, TGĐ đã đưa vợ vào làm kế toán của Công ty. Vậy việc làm của TGĐ Công ty  có trái với quy định của pháp luật không?

Xem tiếp
 • CHẤM DỨT HỢP ĐÔNG LAO ĐỘNG KHI CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG CHI NHÁNH

  Thứ hai ngày 12/09/2016 | Lượt xem: 985

  Doanh nghiệp hỏi:

  Công ty tôi đang có ý định chấm dứt hoạt động 1 chi nhánh do hoạt động không hiệu quả. Lực lượng lao động tại chi nhánh này còn khoảng 30 người, trong khi công ty không còn vị trí nào để bố trí thêm cho người lao động (NLĐ). Chúng tôi muốn biết pháp luật có cho phép công ty chúng tôi được chấm dứt hoạt động với những NLĐ trên không và thủ tục như thế nào?

 • KỶ LUẬT LAO ĐỘNG - TRỌN LÝ VẸN TÌNH

  Thứ ba ngày 02/08/2016 | Lượt xem: 1094

  Chị Nguyễn Thị Giang -  Chủ tịch Công đoàn một công ty xây dựng tại thành phố Đà Nẵng hỏi:

  Trong nội quy lao động công ty có quy định một số hành vi vi phạm bị xử lý hình thức kỷ luật nhẹ hơn so với quy định Bộ luật Lao động thì công ty sẽ áp theo quy định nào để kỷ luật?

  Có một số trường hợp, nếu áp theo đúng Nội quy lao động thì người nhân viên đó bị kỷ luật nặng hơn. Công đoàn cùng Phòng nhân sự (phụ trách khen thưởng, kỷ luật của công ty em) tìm ra những cách để giảm nhẹ mức độ vi phạm để NLĐ có thêm cơ hội làm việc (ví dụ: cho NLĐ xin nghỉ việc thay vì bị sa thải hoặc đơn xin chuyển sang công việc khác thay vì bị cách chức, xử lý khiển trách thay vì xủ lý cách chức). 

  Công đoàn và Công ty có nên xử lý kỷ luật bằng cách cân bằng giữa bên lý và bên tình hay không? Nếu các cơ quan nhà nước kiểm tra và phát hiện những vụ được xử theo kiểu tình-lý này thì Doanh nghiệp cũng như Công đoàn sẽ có những bất lợi gì?

 • Rủi ro khi góp vốn thành lập công ty

  Thứ ba ngày 02/08/2016 | Lượt xem: 998

  Ông Nguyễn Thành Nhân (trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam) hỏi:

  Tôi làm trong lĩnh vực cơ khí và sửa chữa ô tô. Lâu nay tôi làm ăn nhỏ, quy mô hộ gia đình. Nay có vài người bạn muốn mời tham gia thành lập công ty cổ phần (CTCP), cũng về cơ khí và ô-tô.

  Do vậy, tôi muốn biết những rủi ro có thể gặp phải khi tham gia thành lập CTCP.

 • YÊU CẦU CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TRẢ NỢ, KIỆN Ở ĐÂU?

  Thứ hai ngày 25/07/2016 | Lượt xem: 1011

  Ông Nguyễn Văn Hoa (trú TP Huế, TT-Huế) hỏi:

  Công ty chúng tôi có ký hợp đồng (HĐ) với một Công ty tại Lào (Công ty này có Công ty mẹ tại TP HCM). Trong HĐ có thỏa thuận tranh chấp sẽ được giải quyết tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Nay Công ty chúng tôi muốn thu nợ của Công ty tại Lào.

  Công ty chúng tôi muốn biết rằng: chúng tôi có thể khởi kiện Công ty mẹ tại TP HCM để thu nợ được không? Có thể kiện tại tòa án mà không phải kiện ở VIAC không? Có thể yêu cầu cơ quan thi hành án tại Việt Nam thi hành bản án không?

Trang: 1 2