Hỏi đáp pháp luật

image

RỦI RO KHI GÓP VỐN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Thứ sáu ngày 06/12/2019 | Lượt xem: 47

Ông Nguyễn Thuận, trú TP Hội An (Quảng Nam), hỏi:

Tôi có một diện tích đất trên 3.000 m2 ở Nam Hội An. Hiện có một số nhà đầu tư từ Hà Nội muốn hợp tác với tôi bằng hình thức công ty cổ phần (CTCP) để xây dựng khách sạn ở khu đất này (tôi góp vốn bằng quyền sử dụng đất, các nhà đầu tư khác góp bằng tiền mặt). Tôi đang lo lắng rằng: liệu sau khi tôi dùng đất góp vào CTCP thì tôi có thể bị mất đất của mình không và tôi cần làm gì để hạn chế rủi ro khi tham gia thành lập CTCP?

Xem tiếp
 • KHÔNG PHẢI CHỊU PHẠT CỌC VÌ LÝ DO KHÁCH QUAN

  Thứ năm ngày 28/11/2019 | Lượt xem: 54

  Bà Nguyễn Thị Phường, ở H. HòaVang (TP Đà Nẵng), hỏi: 

  Tôi có mua 1 căn nhà và đã hoàn tất các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (gọi tắt là sổ hồng). Trong thời gian chờ nhận kết quả, tôi bán căn nhà này cho người khác với giá 1,2 tỷ đồng và đã ký hợp đồng (HĐ) đặt cọc (ĐC), nhận số tiền đặt cọc 500 triệu đồng của bên mua nhà với thỏa thuận, trong 15 ngày kể từ ngày tôi nhận sổ hồng, hai bên sẽ ra công chứng ký HĐ chuyển nhượng và bên mua thanh toán hết số tiền còn lại.

  Tuy nhiên, do có phát sinh khiếu nại liên quan đến căn nhà nêu trên dẫn đến việc cấp sổ hồng cho tôi bị chậm trễ. Tôi đã gởi văn bản cho người mua nhà đề nghị gia hạn việc công chứng vì phải chờ giải quyết khiếu nại. Nhưng họ cho rằng tôi đã không thực hiện HĐ nên yêu cầu tôi trả lại tiền cọc và bị phạt cọc 500 triệu đồng. Tôi đồng ý trả lại tiền cọc nhưng không chấp nhận phạt cọc 500 triệu đồng vì việc chậm trễ phát sinh ngoài ý muốn của tôi chứ không phải do tôi không thực hiện HĐ. Bên mua nhà không đồng ý và sẽ khởi kiện ra tòa để buộc tôi trả tiền phạt cọc.

  Xin hỏi theo quy định của pháp luật thì tôi có phải bị phạt cọc hay không?

 • SA THẢI NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG DỄ

  Thứ sáu ngày 15/11/2019 | Lượt xem: 58

  Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật (XLKL) nghiêm khắc đối với người lao động (NLĐ) được quy định trong Bộ luật Lao động khiến cho NLĐ mất việc làm, mất uy tín... và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm công việc mới. Chính vì vậy, sa thải luôn tiềm ẩn tranh chấp phát sinh giữa NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ). Thực tế,  vì nhiều lý do khác nhau, không ít trường hợp NSDLĐ đã thua kiện vì sa thải NLĐ trái với quy định của pháp luật.

 • Những vấn đề quan trọng cần biết trước khi mua Bảo hiểm nhân thọ

  Thứ hai ngày 11/11/2019 | Lượt xem: 62

  Bà Phạm Thị Trang, ở đường Lê Văn Hiến, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, hỏi:

  Tôi đang có ý định mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nhưng sau khi đọc bài "Mua bảo hiểm hay mua rủi ro?" Chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Báo Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 7-1-2019 và qua thực tế, tôi thấy có nhiều rắc rối liên quan đến BH. Do vậy, xin Chuyên mục tư vấn giúp những vấn đề quan trọng cần biết trước khi mua BH.

 • Ký hợp đồng mà không qua đấu thầu là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho Công ty?

  Thứ hai ngày 04/11/2019 | Lượt xem: 67

  Ông Trần Phước An, Giám đốc một Cty cổ phần tại Quảng Nam hỏi: 

  Năm  2018, Cty  tôi có ký hợp đồng với một đơn vị để thực hiện dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà máy của CT. Tuy nhiên, nay đại hội đồng cổ đông và HĐQT Cty tôi cho rằng việc ký hợp đồng mà không qua đấu thầu là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho Cty. Ý kiến của đại hội đồng cổ đông và HĐQT Cty tôi như vậy có đúng không?

Trang: 1 2 3 4 5 6