Hỏi đáp pháp luật

image

SA THẢI NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG DỄ

Thứ sáu ngày 15/11/2019 | Lượt xem: 2

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật (XLKL) nghiêm khắc đối với người lao động (NLĐ) được quy định trong Bộ luật Lao động khiến cho NLĐ mất việc làm, mất uy tín... và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm công việc mới. Chính vì vậy, sa thải luôn tiềm ẩn tranh chấp phát sinh giữa NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ). Thực tế,  vì nhiều lý do khác nhau, không ít trường hợp NSDLĐ đã thua kiện vì sa thải NLĐ trái với quy định của pháp luật.

Xem tiếp
 • Những vấn đề quan trọng cần biết trước khi mua Bảo hiểm nhân thọ

  Thứ hai ngày 11/11/2019 | Lượt xem: 3

  Bà Phạm Thị Trang, ở đường Lê Văn Hiến, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, hỏi:

  Tôi đang có ý định mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nhưng sau khi đọc bài "Mua bảo hiểm hay mua rủi ro?" Chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Báo Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 7-1-2019 và qua thực tế, tôi thấy có nhiều rắc rối liên quan đến BH. Do vậy, xin Chuyên mục tư vấn giúp những vấn đề quan trọng cần biết trước khi mua BH.

 • Ký hợp đồng mà không qua đấu thầu là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho Công ty?

  Thứ hai ngày 04/11/2019 | Lượt xem: 13

  Ông Trần Phước An, Giám đốc một Cty cổ phần tại Quảng Nam hỏi: 

  Năm  2018, Cty  tôi có ký hợp đồng với một đơn vị để thực hiện dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà máy của CT. Tuy nhiên, nay đại hội đồng cổ đông và HĐQT Cty tôi cho rằng việc ký hợp đồng mà không qua đấu thầu là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho Cty. Ý kiến của đại hội đồng cổ đông và HĐQT Cty tôi như vậy có đúng không?

 • Hợp đồng do chủ tịch hội đồng quản trị ký có hiệu lực?

  Thứ tư ngày 30/10/2019 | Lượt xem: 23

  Ông Trương Văn Nhĩ, trú Q.Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), hỏi:

  Công ty chúng tôi có ký hợp đồng (HĐ) thi công với CT A. tại Quảng Nam. HĐ được Chủ tịch HĐQT Cty A. ký. Khi ký, chúng tôi biết người này không có quyền nhưng vì tế nhị nên không yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền. HĐ đang thực hiện được khoảng 60% khối lượng thì có một số vấn đề phát sinh mà hai bên không thống nhất. Do đó, Giám đốc - đại diện theo pháp luật của Cty A. đã đề nghị hủy HĐ này vì HĐ do người ký không đúng thẩm quyền. Chúng tôi muốn biết rõ rằng trong trường hợp trên đây, HĐ có được xem là vô hiệu không? 

 • LƯU Ý KHI LẬP DI CHÚC

  Thứ sáu ngày 25/10/2019 | Lượt xem: 24

  Ông Đặng Ngọc Vũ, trú Q. Sơn Trà (TP Đà Nẵng), hỏi: 

  Tôi có 3 chị em, ba tôi đã mất trước giải phóng, mẹ tôi mất cách đây 2 năm. Trước khi mất, mẹ tôi có lập di chúc (DC) để lại tài sản (TS) là nhà và đất có diện tích 246m2 do mẹ tôi đứng tên làm chủ sở hữu. DC có nội dung: “Sau khi chết, khối TS trên sẽ giao cho con trai quản lý và sử dụng, không được bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp dưới bất kỳ hình thức nào”. Vừa qua, một trong hai người chị của tôi đã yêu cầu tôi bán căn nhà này để chia. Tôi không đồng ý vì DC mẹ tôi đã để lại cho tôi. 

  Vậy, tôi muốn hỏi: với nội dung DC như vậy, TS trên có phải là của tôi hay không và chị tôi có quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế không?

Trang: 1 2 3 4 5 6