Lịch sử phát triển

Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Hội đoàn kết, tập hợp các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam cùng phấn đấu vì sự phát triển và thành đạt của doanh nghiệp, tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh".

Hội các nhà doanh nghiệp trẻ đã trải qua nhiều mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển.

Tháng 8/1991: T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức "Gặp gỡ DNT toàn quốc lần thứ nhất". Tham dự có 28 đại biểu là thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi.

Tháng 8/1993: T. Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức "Gặp gỡ DNT toàn quốc lần thứ II" tại Tp Hồ Chí Minh với sự tham dự của gần 100 đại biểu là các nhà DNT tiêu biểu đang quản lý điều hành các DN trong cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh (nay là Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam) tham dự, động viên thanh niên an tâm, hăng hái cống hiến cho sự phát triển kinh tế của đất nước.Tháng 12/1993: Thành lập và cho ra mắt Câu lạc bộ DNT Việt Nam. Câu lạc bộ DNT được thành lập bởi Trung tâm xúc tiến việc làm trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Ngày 18/11/1994: Thành lập Ban vận động Hội DNT Việt Nam theo Quyết định số 140 QĐ/TƯ gồm 15 thành viên. Anh Nguyễn Tiến Quân, Uỷ viên Hội đồng T.Ư Liên minh các Hợp tác xă Việt Nam, Tổng Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp ngoài quốc doanh (hiện nay là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng T.Ư Liên minh các Hợp tác xă Việt Nam) làm Trưởng ban vận động.

Ngày 23/2/1995: Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam ký Quyết định số 40 QĐ/TƯ thành lập Uỷ ban lâm thời Hội DNT Việt Nam gồm 35 thành viên. Anh Nguyễn Tiến Quân tiếp tục được cử làm Chủ tịch UBLT Hội DNT Việt Nam. UBLT ra mắt ngày 29/4/1995 tại Tp Hồ Chí Minh trong Gặp gỡ DNT toàn quốc lần III và hoạt động đến tháng 8/1998. Trong thời kỳ này, 15 Hội, CLB DNT cấp tỉnh, thành phố được thành lập tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Long An và một số tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm. Sau 3 năm tích cực hoạt động, UBLT Hội DNT Việt Nam đă đoàn kết, tập hợp được đông đảo các nhà DNT tâm huyết tham gia phong trào DNT, góp phần quan trọng cho việc củng cố và phát triển phong trào DNT Việt Nam.

Ngày 31/8/1998: Đại Hội toàn quốc các nhà DNT Việt Nam đã được tổ chức long trọng với sự tham dự của trên 300 nhà DNT tiêu biểu đại diện cho các địa phương trong cả nước. Đại hội đă vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Phan Văn Khải cùng các đồng chí lănh đạo của Đảng, Nhà nước đến dự. Đại hội đă nhất trí thông qua việc thành lập Hội đồng các nhà DNT Việt Nam để thống nhất công tác điều phối và định hướng hoạt động cho các Hội, CLB DNT trong cả nước. Anh Trương Gia Bình, Tổng giám đốc Công ty phát triển đầu tư công nghệ FPT được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 7/2/2002: Văn pḥòng Chính phủ có Công văn số 22 TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải tại buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của T.Ư Đoàn tổ chức Đại hội thành lập Hội các nhà DNT Việt Nam trong năm 2002.

Ngày 11/9/2002: Thừa Uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung đă ra Quyết định số 03/2002/QĐ-BNV chính thức cho phép thành lập Hội các nhà DNT Việt Nam.

Ngày 23 và 24/11/2002: Đại hội đại biểu Hội các nhà DNT Việt Nam lần thứ I được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có 500 đại biểu chính thức là các nhà DNT tiêu biểu đại diện cho các địa phương, các Bộ, ngành trong cả nước. Đại hội vinh dự được đón các đồng chí lănh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đến dự, phát biểu và đối thoại với các đại biểu. Đại hội thông qua Điều lệ chung đầu tiên của Hội các nhà DNT Việt Nam; Hiệp thương chọn cử UBTƯ Hội các nhà DNT Việt Nam khóa I; Thông qua Phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ I (2002-2005) và trao Giải thưởng Sao Đỏ cho các nhà DNT xuất sắc nhất năm 2002.

Ngày 16/12/2005: Đại hội đại biểu Hội các nhà DNT Việt Nam lần thứ II đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội thông qua Điều lệ sửa đổi của Hội các nhà DNT Việt Nam, Hiệp thương chọn cử UBTƯ Hội các nhà DNT Việt Nam khoá II; Thông qua Phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ II (2005-2008) và trao Giải thưởng Sao Đỏ cho các nhà DNT xuất sắc năm 2005. Tiến sỹ Phương Hữu Việt,  ĐB Quốc hội khoá X, XI, giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tổng GĐ Cty đầu tư thương mại và du lịch Việt Phương được Đại hội tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam nhiệm kỳ 2005-2008.

Ngày 13 – 14/12/2008: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III Hội các nhà DNT Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có 718 đại biểu chính thức là các nhà DNT tiêu biểu đại diện cho giới doanh nhân trẻ cả nước. Anh Võ Quốc Thắng, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khoá II, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đồng Tâm được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội các nhà DNT Việt Nam khoá III, nhiệm kỳ 2008-2011.