Tuần 7-11/1: “Nín thở” trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung, Vn-Index kiểm định lại mốc 880 điểm

Thứ hai ngày 07/01/2019 | Lượt xem: 216

Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần giao dịch tiếp theo (7-11/1) là việc Mỹ - Trung sẽ có cuộc đàm phán vào ngày 7-8/1 sau thỏa thuận đình chiến vào đầu tháng 12 vừa qua. Diễn biến cuộc đàm phán này sẽ có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu.

 

Tuần giao dịch đầu năm mới diễn ra không thực sự thuận lợi với TTCK Việt Nam. Những diễn biến kém tích cực từ thị trường quốc tế, trong khi dòng tiền từ nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khiến thị trường giảm sâu và có thời điểm Vn-Index lùi về sát mốc 860 điểm.

Trong phiên cuối tuần, thị trường đã hồi phục trở lại và Vn-Index lên mức 880,9 điểm, nhưng so với tuần trước vẫn giảm 1,3%. Thanh khoản tuần qua tiếp tục ở mức khá thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.183 tỷ đồng/phiên, giảm 8,4% so với tuần trước đó.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng 234 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy vậy, lực mua chỉ diễn ra trong những phiên thị trường giảm điểm. Ngược lại, khi thị trường hồi phục phiên cuối tuần, khối ngoại đã quay đầu bán ròng.

Giá dầu sau chuỗi phiên giảm sâu đã hồi phục tích cực trong tuần qua. Chốt tuần giao dịch, giá dầu WTI lên mức 48,24 USD/thùng, tăng 6% so với tuần trước đó. Việc Arab Saudi cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày từ 1/1/2019 đã tác động tích cực tới diễn biến giá dầu.


Hàng loạt thông tin đáng chú ý trong tuần 7-11/1

Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần giao dịch tiếp theo (7-11/1) là việc Mỹ - Trung sẽ có cuộc đàm phán vào ngày 7-8/1 sau thỏa thuận đình chiến vào đầu tháng 12 vừa qua. Diễn biến cuộc đàm phán này sẽ có ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu.

Theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ đạt được thỏa thuận dưới dạng tạm ngừng leo thang cuộc chiến thương mại. Mỹ sẽ cho Trung Quốc một khoảng thời gian vài tháng sau đó mới tiếp tục các cuộc đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng Mỹ nhượng bộ hoàn toàn Trung Quốc sẽ là rất thấp.

Dù vậy, thị trường vẫn có khá nhiều thông tin tích hỗ trợ tích cực từ thị trường quốc tế. Đầu tiên là việc FED cho biết ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất, xoa dịu nỗi lo về chính sách việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt trong tương lai gần. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hạ dự trữ bắt buộc, bơm 117 tỷ USD vào nền kinh tế. Với những thông tin này, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường khởi sắc hơn, nếu như diễn biến cuộc gặp Mỹ - Trung không xuất hiện những yếu tố tiêu cực bất ngờ.

Thận trọng quan sát yêu tố dòng tiền

Bên cạnh yếu tố thông tin, nhà đầu tư cần lưu ý yếu tố dòng tiền để quyết định đầu tư. Nếu khối ngoại trở lại mua ròng, cũng như dòng tiền cải thiện trở lại thì có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường. Ngược lại, trong trường hợp khối ngoại vẫn chưa trở lại mua ròng, thanh khoản tiếp tục thấp thì nhịp hồi phục khó có thể bền vững.

Đánh giá về xu hướng thị trường, CTCK SHS cho rằng thanh khoản tuần qua sụt giảm về mức rất thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài và quan sát, đợi giá chiết khấu về những vùng hấp dẫn hơn rồi mới tham gia trở lại. Bên cạnh đó, thanh khoản của thị trường phái sinh lại tăng vọt trong tuần qua cho thấy đã có một bộ phận nhà đầu tư rời bỏ thị trường cơ sở để chuyển sang thị trường phái sinh nhằm kiếm lời cả khi thị trường sụt giảm.

Với những lo ngại về mặt tâm lý hiện tại thì rất khó để thị trường có thể có một nhịp hồi phục thực sự tốt nhằm lôi kéo dòng tiền trở lại. Nhiều khả năng sẽ vẫn là diễn biến giằng co nghiêng về hướng giảm với nền tảng thanh khoản thấp.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (7/1-11/1), xu hướng của Vn-Index sẽ tiếp tục là rủi ro và những nhịp hồi lên có thể sớm kết thúc, ngưỡng 880 điểm sẽ cần được quan sát thật kỹ. SHS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những nhịp hồi nhằm cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn do thị trường vẫn có thể giảm tiếp.

CTCK VNDIRECT đánh giá thị trường vẫn thiếu đi sự đồng thuận hồi phục và dòng tiền vẫn chưa thực hào hứng tham gia giúp thị trường sôi động trở lại. Bối cảnh thị trường tài chính giai đoạn hiện tại vẫn rất phức tạp với các phiên giảm sâu bất thường của nhiều chỉ số lớn trong khi đó giá hàng hóa cũng diễn biến thất thường và điều tích cực là đồng USD vẫn đang dần suy yếu giúp giảm áp lực cho các thị trường mới nổi và cận biên. VNDIRECT cho rằng quá trình hàn gắn hay tạo đáy của thị trường có lẽ sẽ mất nhiều thời gian cho tới khi các dao động ổn định và tích lũy trở lại. Xu hướng trung hạn của các chỉ số vẫn khá tiêu cực khi vẫn đang là giảm nhưng cơ hội hồi phục ngắn hạn đang dần rõ nét hơn.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK BSC cho biết Vn-Index vẫn đang vận động trong mô hình lớn descending triangle. Vn-Index đã kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cũ hay ngưỡng cản mới 880 điểm. Chỉ số tiếp tục trong vùng rủi ro, phiên hồi phục là phản ứng ngắn hạn với fibonacci tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức thấp. Khả năng hồi phục chỉ được xác nhận khi Vn-Index củng cố ngưỡng 880 điểm và vượt 900 điểm. Ở chiều ngược lại, Vn-Index giảm dưới 880 điểm với KLGD lớn, xu hướng giảm điểm sẽ mở rộng về mức 780- 800 điểm.

CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá chỉ số đã tăng trở lại nhưng chưa thể khẳng định xu hướng sẽ thay đổi trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng và chờ lực mua được kiểm chứng bởi rủi ro chỉ số giảm trở lại vẫn có thể xảy ra.

Nguồn: http://cafef.vn

Gửi trang này đến cho bạn bè