Tọa đàm mùa xuân 2018: ĐỒNG LÒNG VÌ MỘT ĐÀ NẴNG THỊNH VƯỢNG, CHUẨN MỰC TOÀN CẦU

Thứ hai ngày 12/03/2018 | Lượt xem: 365

(Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi tọa đàm.)

'Tôi muốn quý vị nghĩ về sự phát triển dài hạn của Đà Nẵng, coi thành phố chính là quê hương, là ngôi nhà của quý vị. Doanh nghiệp (DN) làm giàu cho thành phố và sự phát triển của thành phố sẽ mang lại những cơ hội phát triển mới cho DN. Đà Nẵng sẽ mang lại cơ hội đầu tư và kinh doanh mở rộng cho tất cả mọi người', Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trước gần 500 DN tại buổi 'Tọa đàm Mùa xuân 2018' ngày 8-3. Dự buổi tọa đàm có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí; Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ; lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố.

Doanh nghiệp là trụ cột

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng đang tiến hành đánh giá lại các nguồn lực, nhất là về con người, đất đai, tài chính và cả những lợi thế cạnh tranh khác; đánh giá toàn diện quy mô, năng lực, loại hình DN. Trên cơ sở đó, sẽ tiến hành lựa chọn mô hình phát triển mới cho thành phố, toàn diện cả về kinh tế - xã hội, môi trường mà trong đó, DN là trụ cột chính để xây dựng mô hình phát triển mới, năng động về kinh tế, bản sắc về văn hóa và bền vững về môi trường. Đà Nẵng phải là thành phố thông minh, điểm đến du lịch được ưu tiên lựa chọn, đáng sống và đáng đầu tư, kinh doanh hiệu quả. Đà Nẵng phải là thành phố của khởi nghiệp và sáng tạo, là một đô thị đẳng cấp, hiện đại, là một đô thị thông minh, với một chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Để đạt được mục tiêu đó, cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân và cộng đồng DN phải đồng tâm hiệp lực, hỗ trợ, sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn, thử thách. Tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách hiệu quả, tạo động lực phát triển kinh tế, xây dựng khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh, làm cho lợi ích của chính quyền, người dân và DN đan xen, gắn kết và trở thành “dòng chảy” chủ đạo trong các quyết sách của thành phố.

Bí thư Trương Quang Nghĩa nêu rõ: “Như cha ông ta đã nói “Dân cường thì nước thịnh”. Một thành phố không thể phát triển giàu đẹp nếu cộng đồng DN yếu kém. Chính vì vậy, Đà Nẵng luôn xác định thành công của cộng đồng DN, nhà đầu tư chính là sự phát triển của thành phố. Một lần nữa, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; luôn đồng hành, sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững, nhất là trên các lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao, tạo nên sản phẩm chứa đựng hàm lượng chất xám và tạo giá trị gia tăng cao. Tôi mong muốn cộng đồng DN sẽ trở thành những người định hình nên diện mạo đô thị và nền kinh tế Đà Nẵng trong những năm đến, trở thành động lực quan trọng thực hiện ước mơ và khát vọng phồn vinh của người dân Đà Nẵng. Chúng ta hãy cùng đồng sức, đồng lòng vì một “Đà Nẵng với chuẩn mực toàn cầu, thân thiện và tiên phong”.

Ông Phan Hải- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Giám đốc Cty BQ, cũng cho rằng, doanh nhân mạnh, DN mạnh thì thành phố mạnh, thành phố phải xem DN là trụ cột và xem tọa đàm với DN là hoạt động thường xuyên, là thông điệp cao nhất của lãnh đạo thành phố để DN có niềm tin, yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Du lịch phải là mũi nhọn đột phá

Nhiều ý kiến tại tọa đàm đều cho rằng, Đà Nẵng tiếp tục kiên trì với mục tiêu xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để ưu tiên đột phá. Theo ông Peter Ryder - Tổng Giám đốc Indochina Capital Đà Nẵng, du lịch đang đóng góp 25% vào nền kinh tế của Đà Nẵng, giải quyết 25% việc làm cho lao động. Vì vậy, Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung phát triển du lịch thân thiện môi trường, phát triển bền vững. Đi kèm đó, tập trung phát triển các dịch vụ về giáo dục, y tế đạt chuẩn quốc tế để đáp ứng được nhu cầu của khách trong và ngoài nước khi họ kết hợp giữa du lịch với nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh. Thực tế, có nhiều nhà đầu tư đến Đà Nẵng đã đem theo cả gia đình sang sinh sống lâu dài nên muốn có cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế tân tiến để sử dụng.

Cũng bày tỏ lo ngại về ô nhiễm môi trường ven biển ảnh hưởng đến du lịch, ông Huỳnh Tấn Vinh- Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho hay, du lịch Đà Nẵng đóng vai trò là mũi nhọn đối với sự phát triển thành phố và góp phần đưa diện mạo thành phố thay đổi mạnh mẽ như hiện nay. Ông kiến nghị thành phố nhanh chóng xử lý dứt điểm tình trạng xả thải ra biển tạo môi trường an toàn cho du khách. “Cứu biển là cứu chúng tôi. Vì vậy, DN như chúng tôi sẵn sàng góp tiền để cùng hợp tác với thành phố giải quyết vấn đề này”, ông Vinh nói.

Theo ông Đặng Minh Trường- Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group, hiện nay, Đà Nẵng có 28.000 phòng khách sạn thì việc ở đâu, ăn gì đã cơ bản đáp ứng cho du khách nhưng còn xem gì, chơi gì thì chưa đáp ứng. Vì vậy, thành phố cần phải ưu tiên tập trung kêu gọi đầu tư, hoặc mời DN hợp tác theo hình thức PPP. Bên cạnh đó, ưu tiên xúc tiến mở các tuyến đường bay mới từ các nước đến Đà Nẵng, áp dụng chính sách miễn visa cho du khách quốc tế một số nước, khuyến khích xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho du lịch. Đặc biệt, xây dựng chiến lược quảng bá, định vị thành phố trên bản đồ thế giới để làm sao mỗi người trong đời phải ít nhất một lần đến Đà Nẵng.

Ông Phạm Bắc Bình- Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Cty Bình Vinh cho rằng, Đà Nẵng cần xây dựng nhiều công trình phục vụ cho du lịch và sản phẩm du lịch đặc trưng, những khu vui chơi, giải trí mang đẳng cấp quốc tế. Mở rộng bãi biển Nguyễn Tất Thành, đầu tư các dịch vụ bãi biển, kết nối đồng bộ với các công trình du lịch khác…

Đồng quan điểm, ông Barroso- Phó Lãnh sự danh dự Tây Ban Nha tại Đà Nẵng kiến nghị, thành phố cần thêm nhiều sản phẩm dịch vụ khác như: tổ chức các lễ hội và sự kiện quốc tế theo chủ đề: điện ảnh, sân khấu, âm nhạc, hoạt động ngoài trời và thể thao; đầu tư vào các sản phẩm giải trí lành mạnh về đêm để giữ chân du khách như: hình thành chợ đêm ở các khu vực dành cho người đi bộ, nơi khách du lịch có thể tìm thấy các đặc sản địa phương; xây dựng khu triển lãm nghệ thuật ngoài trời tại với các hạng mục như Rạp phim trên đường phố; sân khấu và âm nhạc trong cuộc sống, triển lãm nghệ thuật, đài phun nước, trình diễn ánh sáng, các hoạt động ngoài trời về thể thao tại bãi biển Đà Nẵng dành cho trẻ em và gia đình… “TP đang phát triển các sự kiện để thu hút khách du lịch, trong thời gian qua, nhiều bạn trẻ tổ chức chụp ảnh cưới tại Đà Nẵng vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu phát triển du lịch gắn với thành phố tình yêu”, đó là chia sẻ của bà Lê Thị Nam Phương- Chủ tịch HĐQT hệ thống giáo dục chất lượng cao Skylines.

Lắng nghe ý kiến của cộng đồng DN, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định, Đà Nẵng sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo về an ninh trật tự, nếp sống văn hóa, nhất là văn hóa ứng xử thân thiện, mến khách…; đảm bảo thực hiện tốt các chương trình thành phố “4 an”, “5 không”, “3 có”. Đà Nẵng sẽ phải có nhiều hơn những công trình phúc lợi xã hội và những không gian sinh hoạt chung mang tính cộng đồng để không chỉ người dân mà du khách, những người đến Đà Nẵng làm việc, sinh sống đều có điều kiện tận hưởng cuộc sống tốt nhất. “Ngay tuần sau, tôi và anh Huỳnh Đức Thơ sẽ trực tiếp đi thị sát các vị trí có thể xây dựng các cửa hàng, các khu vui chơi giải trí và làm việc với sân bay Đà Nẵng để giải quyết thủ tục thông quan cho du khách”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao đổi với các DN bên lề buổi tọa đàm.

                          (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao đổi với các DN bên lề buổi tọa đàm).

Quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư

Để Đà Nẵng thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tạo động lực phát triển kinh tế, xây dựng khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, thành phố nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu những hiến kế, các đề xuất, kiến nghị của DN để điều hành với mục tiêu cuối cùng là xây dựng được một chính quyền đổi mới, năng động, sáng tạo, có khả năng giải trình cao, thực sự cầu thị, gần dân và luôn sát cánh cùng DN để phục vụ và kiến tạo phát triển. Đà Nẵng cam kết triển khai tốt chủ trương của Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với DN; tiếp tục đặt ưu tiên vào mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn và minh bạch, giảm tối đa thủ tục hành chính và giảm thiểu rủi ro cho DN.

Luôn đặt người dân, DN ở vị trí trung tâm, do đây chính là động lực phát triển và cũng là đối tượng hưởng lợi từ những thành quả phát triển của thành phố. Chính quyền thành phố phải là người đồng hành gần gũi của những DN làm ăn chân chính, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ đối với xã hội, thực sự đóng góp vào sự phát triển chung của Đà Nẵng. “Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục duy trì và kênh thông tin để lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến góp ý và hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành vì sự phát triển chung của TP trong thời gian tới!”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định đồng thời mong muốn các DN thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào nguồn ngân sách của địa phương; phản ánh kịp thời, chính xác những khó khăn, vướng mắc của DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình…

Nguồn: Baomoi.com

Gửi trang này đến cho bạn bè