Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng: Động lực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố

Thứ hai ngày 24/10/2011 | Lượt xem: 4576

Đó là ghi nhận của Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về vai trò và những thành tích mà Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng đã làm được, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong năm 2010 tại Hội nghị Tổng kết hoạt động Hội diễn ra vào ngày 19/3/2011 vừa qua.

Đến tham dự có đồng chí Võ Duy Khương, thường vụ thành ủy, phó chủ tịch thường trực UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Quang, chủ tịch MTTQ thành phố và đại diện các Sở, ban, ngành của thành phố, đại diện các Hội Doanh nhân tỉnh, thành bạn (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị) .

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Văn Hiểu - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng khẳng định: Cùng với sự phát triển của doanh nhân cả nước, trong thời gian qua, doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Thông qua nhiều chương trình, doanh nhân trẻ đã thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Chính sự phát triển mạnh mẽ của lực lượng hùng hậu các doanh nhân đã tạo tiền đề, nền móng vững chắc cho những hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ thành phố tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. Các chương trình hoạt động của Hội đã thực sự đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực cho nhu cầu các doanh nghiệp hội viên...


Ông Lê Văn Hiểu - Chủ tịch Hội nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc 2010”
từ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương trao tặng

Theo báo cáo của ông Phan Hải - Phó Chủ tịch Hội, trong năm 2010, các hội viên của Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng đã ra sức thi đua, mở rộng sản xuất kinh doanh đóng góp vào sự phát triển của thành phố nói chung vào của Hội nói riêng, với doanh thu khoảng 7.000 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 22.000 lao động và đóng góp hơn 6,4 tỷ đồng cho công tác xã hội (trong đó đóng góp trực tiếp thông qua Hội là 1,4 tỷ đồng).

Với mục tiêu hoạt động hướng đến quyền lợi và lợi ích của hội viên, Hội đã tổ chức thường xuyên các chương trình họp mặt, giao lưu làm cầu nối để hơn 300 hội viên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, liên kết hợp tác cùng nhau phát triển, nhờ đó đến nay trong Hội đã có 80 hội viên ký kết thỏa thuận sử dụng sản phẩm của nhau với giá ưu đãi và dịch vụ chất lượng cao.

Ngoài ra, Hội cũng đã và đang thực hiện rất tốt vai trò kết nối với các sở ban ngành của thành phố và các cá nhân, tổ chức có uy tín trong và ngoài nước để tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm và các khóa đào tạo (như: Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với Doanh nghiệp trong giai đoạn mới”, Hội thảo “Giới thiệu các nguồn vốn ưu đãi của Quỹ đầu tư phát triển Đà Nẵng”, Triễn lãm “Thương hiệu Việt” hay khóa đào tạo “Những nguyên tắc quản lý doanh nghiệp”, “Khai thác sức mạnh nguồn nhân lực”…) nhằm xây dựng mối quan hệ, đối thoại, đề xuất ý kiến giữa các Doanh nhân trẻ với các cơ quan công quyền, bồi dưỡng năng lực, khả năng cạnh tranh và góp phần tạo dựng thương hiệu cho các Doanh nghiệp hội viên.

Bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ các hội viên hợp tác sản xuất, kinh doanh Hội còn thường xuyên tham gia và thực hiện tốt công tác hỗ trợ xã hội, trong năm 2010 Hội đã kêu gọi các Doanh nghiệp tham gia ủng hộ xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 260 triệu đồng, tặng quà cho các học sinh nghèo, trẻ mồ côi, gia đình khó khăn, phụ nữ khuyết tật…của thành phố với số tiền hơn 100 triệu đồng, ủng hộ đồng bào vùng lũ Quảng Bình 300 triệu đồng... Với tinh thần trách nhiệm và tình cảm nhân ái của mình, các doanh nghiệp hội viên cũng đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội khác do thành phố phát động góp phần cùng với nhân dân, chính quyền xây dựng xã hội.

Để vận động hội viên quan tâm hơn đến cuộc sống tinh thần của người lao động, xây dựng văn hóa doanh nhân - doanh nghiệp, năm qua Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động thể thao như: “Giải bóng đá cúp Doanh nhân trẻ Đà Nẵng” dành cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, “Giải Tennis và Giải cầu lông Doanh nhân Đà Nẵng” không chỉ bao gồm các vận động viên đến từ các Doanh nghiệp hội viên mà còn thu hút được các vận động viên đến từ các cấp Lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và cả hội Doanh nhân trẻ của các tỉnh, thành bạn đến thi đấu giao lưu, tạo ra một sân chơi thật sự thu hút sự tham gia.

Với những hoạt động thực sự đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực cho nhu cầu các doanh nghiệp hội viên, Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng đã vinh dự được nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc 2010” do ông Võ Duy Khương (Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng - thay mặt TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Lãnh đạo UBND TP) trao tặng, ngoài ra trong dịp này còn có 14 tập thể và 11 cá nhân trong Hội đã vinh dự được trao tặng cờ thi đua, các bằng khen của UBND TP ĐN và TƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Tại hội nghị, đồng chí Võ Duy Khương đã trao đổi với các hội viên chuyên đề “Ổn định kinh tế vĩ mô”, cung cấp cho các doanh nghiệp một bức tranh toàn cảnh về kinh tế thế giới, Việt Nam năm 2010 và các dự báo kinh tế năm 2011, các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Đối với thành phố Đà Nẵng, năm 2010 là năm kinh tế thành phố đạt nhiều kết quả khả quan, tổng sản phẩm nội địa tăng 12,6% so với năm 2009; giá trị sản xuất dịch vụ ước đạt 9.630 tỷ đồng tăng 15% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ước đạt 1.219 triệu đô la, tăng 35,2%; giá trị sản xuất Công nghiệp – xây dựng ước đạt 16.715 tỷ đồng tăng 19,6% so với cùng kỳ. Về đầu tư, thành phố có 11.251 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký đạt trên 58.216 tỷ đồng; 186 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 2,72 tỷ đô la, doanh thu ước đạt 350 triệu đôla.


Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố
 thảo luận chuyên đề
  “ổn định kinh tế vĩ mô”

Năm 2011, thành phố sẽ chú trọng đầu tư và phát triển dịch vụ, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế vững chắc theo hướng dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp, tập trung tranh thủ và thu hút mọi nguồn lực để đầu tư nhằm tăng tốc phát triển thành phố. Về ổn định kinh tế vĩ mô, thành phố đã ban hành chương trình hành động với nhiều giải pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế đạt kế hoạch 2011, đảm bảo tính hiệu quả và tăng trưởng bền vững, chủ động phòng ngừa lạm phát; đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đồng chí Võ Duy Khương chia sẻ những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và mong muốn bên cạnh những chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của chính phủ và thành phố thì các doanh nghiệp cũng cần phải chủ động “tự cứu mình” thông qua cắt giảm chi tiêu, ưu tiên bảo toàn vốn, hạn chế vay vốn ngân hàng, hạn chế các đơn hàng dài hạn, xem xét lại chiến lược kinh doanh và có những điều chỉnh phù hợp để cùng với chính quyền thành phố hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011.

Nhân dịp này, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã cho ra mắt CLB Doanh nhân Đà Nẵng trực thuộc thuộc Hội và cũng tại chương trình Công ty Truyền hình cáp Sông Thu (đơn vị hội viên Hội Doanh nhân trẻ thành phố) cũng đã tặng 12 xe đạp cho các học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn Đà Nẵng.

Gửi trang này đến cho bạn bè