Doanh nhân trẻ tiên phong tiến vào cách mạng 4.0

Thứ sáu ngày 11/10/2019 | Lượt xem: 2528

Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế hiện nay, lực lượng doanh nhân trẻ (DNT) có nhiều lợi thế để tiến vào cách mạng 4.0. Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, Chủ tịch Hội DNT Đà Nẵng Hà Đức Hùng đã có những chia sẻ cởi mở với PV Báo Công an TP Đà Nẵng xung quanh chủ đề này.

P.V: Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, lực lượng doanh nhân đóng vai trò như thế nào thưa ông?

Ông Hà Đức Hùng: Ngày 13-10-1945, trong lá thư đầu tiên gửi ra ngoài, Bác Hồ đã gửi cho doanh nhân. Bác nhấn mạnh, nhiệm vụ của doanh nhân là phát triển kinh tế, vì chỉ phát triển kinh tế vững mạnh mới làm đất nước vững mạnh. Đó như là bản tuyên ngôn độc lập của giới doanh nhân thời điểm đó. Sau này, lá thư cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết cho giới doanh nhân cũng khẳng định, doanh nhân là lá cờ đầu, luôn đổi mới, sáng tạo, làm những điều chưa ai làm, nghĩ những điều chưa ai dám nghĩ, là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Những lời dặn dò của các bậc vĩ nhân đó đã thể hiện vai trò của doanh nhân trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Thế hệ doanh nhân hiện nay chiếu theo những lời dặn dò đó và hiểu được sứ mệnh của bản thân mình trong công cuộc xây dựng đất nước. Chúng tôi cũng truyền lại cho thế hệ doanh nhân sau hiểu được sứ mệnh đó, hiểu được vai trò, đóng góp của doanh nhân trong công cuộc xây dựng đất nước dù bất cứ thời nào.

 

P.V: Thưa ông, trong quá trình phát triển TP, lực lượng DNT đã có  đóng góp gì?

Ông Hà Đức Hùng: Hội DNT hiện có 500 doanh nghiệp tạo việc làm cho 30 ngàn lao động, đem lại doanh thu hơn 40 ngàn tỷ đồng mỗi năm. Hiện đa số doanh nghiệp trong Hội xây dựng được thương hiệu khá tốt, có thể dẫn dắt được thương hiệu khác. Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong Hội thực hiện tốt nghĩa vụ thuế nhà nước, là điểm sáng trong công tác từ thiện xã hội, thể hiện trách nhiệm rất lớn với cộng đồng.

P.V: Bối cảnh cách mạng 4.0 diễn ra quá nhanh đòi hỏi lực lượng DNT phải tiên phong tiếp cận, hòa mình, nắm bắt cơ hội. Thực tế quá trình này với DNT ở Đà Nẵng ra sao thưa ông?

Ông Hà Đức Hùng: Thế giới đang thay đổi quá nhanh và DNT là lực lượng dám làm cái mới, có thể bắt kịp xu thế thay đổi đó. Họ có lợi thế còn trẻ, linh hoạt để... dám thất bại. Nếu thất bại, họ còn thời gian để sửa chữa, làm lại. Mặt khác, trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, ưu thế của DNT là năng lực ngoại ngữ, có thể đi ra tiếp chuyện, làm ăn với thế giới. Đặc biệt, lực lượng DNT chịu khó học hỏi. Điều này hết sức quan trọng. Bởi lẽ mô hình, cách thức kinh doanh trong thời điểm này khác hẳn, nếu vẫn dùng lại kiến thức quản trị cũ, con đường cũ, đường đi cũ thì không còn phù hợp. Việc tiếp thu cái mới, DNT dễ dàng bắt nhịp, hòa mình hơn. Với công nghiệp 4.0, bản chất là kết nối, mà để kết nối được thì trước tiên doanh nghiệp phải số hóa được dữ liệu. Với giới DNT số hóa đơn giản, nó diễn ra hàng ngày, trong mọi lĩnh vực nên có lợi thế. Tương tự, việc tiếp cận các giải pháp số hóa, DNT có điều kiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, một thực tế cần nhìn nhận thẳng thắn là nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp lớn ở Đà Nẵng vẫn chưa linh hoạt chuyển đổi số hóa vì e ngại vấn đề an ninh mạng, bị đánh cắp dữ liệu. Song, quan điểm đó là một hạn chế, bởi lẽ việc bị đánh cắp dữ liệu vẫn có thể diễn ra dù không số hóa. Một khi đã số hóa thì đối thủ muốn lấy dữ liệu cần giải mã, thực tế chẳng có đối thủ nào đủ thời gian, nhân lực làm việc đó. Rõ ràng, số hóa là xu thế, nếu doanh nghiệp không thay đổi sẽ chậm chân, sẽ phát sinh nhiều chi phí trong quản trị kinh doanh, mất đi khả năng cạnh tranh trong giai đoạn mới. Và không chuyển đổi số thì không kết nối được với thế giới, mà không kết nối thì sao làm ăn?


P.V: Cách mạng 4.0 là kết nối, mà doanh nghiệp Đà Nẵng lại ngại số hóa thì không thể kết nối, cũng có nghĩa sẽ đánh mất cơ hội?

Ông Hà Đức Hùng: Người Việt rất e ngại trong chuyển đổi số. Hiện doanh nghiệp mình đã đi sau Malaysia, Singapore hàng chục năm về ứng dụng công nghệ số. Ở Đà Nẵng thì còn chậm hơn TPHCM, Hà Nội vài năm. Cũng phải thấy rằng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở Đà Nẵng chậm vì các đơn vị tư vấn cho doanh nghiệp chuyển đổi số không nhiều, hoặc có nhưng không đạt trình độ. Rất nhiều tổ chức cứ nói về 4.0 nhưng giải pháp cụ thể thì không đưa ra được. Mỗi doanh nghiệp cần một giải pháp chuyển đổi số riêng, phù hợp. Mặt khác, muốn chuyển đổi số phải có quy trình nền tảng, nhưng việc xây dựng các quy trình tổ chức sản xuất hoặc dịch vụ của doanh nghiệp Đà Nẵng còn hạn chế. Trong bối cảnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp phải tự mày mò, học hỏi, tự cứu mình trong chuyển đổi số để bắt kịp xu thế hiện nay.

P.V: Đà Nẵng muốn phát triển nhanh, tiếp cận nhanh với thế giới cần phải là nơi khởi nghiệp, nơi ươm tạo ra lực lượng doanh nhân mới đủ năng lực hòa nhập cách mạng 4.0. Ông nghĩ sao về việc này?

Ông Hà Đức Hùng: Trong xu thế kinh doanh số hiện nay thì khởi nghiệp ở đâu cũng đều được. Đà Nẵng là nơi có cảnh quan đẹp, môi trường sống tốt, con người thân thiện sẽ giúp người khởi nghiệp tăng cảm hứng cống hiến, sáng tạo. Từ yếu tố đó, Đà Nẵng cần tập trung hỗ trợ các tiện ích, tạo các không gian khởi nghiệp để thực sự là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo. Khi các bạn trẻ khắp nơi chọn Đà Nẵng là điểm khởi nghiệp thì nền kinh tế số ở Đà Nẵng sẽ phát triển. Mặt khác, Đà Nẵng đã chọn CNTT mũi nhọn thì phải tập trung làm nhanh các công viên phầm mềm, chứ kinh tế số mà chậm thì lạc nhịp phát triển và mất cơ hội.

P.V: Ông đánh giá thế nào về môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng, sự quan tâm, nhìn nhận của lãnh đạo TP với lực lượng DNT?

Ông Hà Đức Hùng: Hiện nay, môi trường kinh doanh ở Đà Nẵng đã theo xu hướng thông tin minh bạch, các lực lượng kinh tế có cơ hội như nhau. Lãnh đạo TP có sự quan tâm, tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để lực lượng DNT phát huy năng lực, đóng góp vào sự phát triển TP. Với sứ mệnh tạo dựng giá trị chung, vì sự phát triển của TP chứ không vì bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào nên Hội được lãnh đạo TP tin tưởng, kỳ vọng, xem là nhịp cầu kết nối hữu hiệu giữa chính quyền và doanh nghiệp. Từ đây, mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đều được lãnh đạo TP tập trung tháo gỡ nhanh.

P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

HẢI QUỲNH (thực hiện)

Gửi trang này đến cho bạn bè