Đà Nẵng thay đổi quy hoạch để phát triển tốt hơn

Thứ sáu ngày 11/01/2019 | Lượt xem: 843

Trước những thách thức đặt ra cho sự phát triển, Đà Nẵng kỳ vọng việc điều chỉnh quy hoạch sẽ làm căn cứ cho quá trình phát triển thành phố với một tầm vóc mới.

 

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chính thức cho phép Đà Nẵng được chọn lựa đơn vị tư vấn để lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, trên cơ sở đó, Đà Nẵng vừa ký hợp đồng nguyên tắc với công ty Sakae Corporate Advisory (một doanh nghiệp Singapore) vào giữa tháng 12 vừa qua (ngày 14/12).

Trước khi đi đến ký kết hợp đồng chính thức với nhà tư vấn, Sở Xây dựng sẽ báo cáo thành phố, lấy thêm ý kiến cho có sự đồng bộ.

Được biết, Sakae Corporate Advisory sẽ tiến tới ký hợp đồng chính thức với TP Đà Nẵng vào tháng 1/2019 và thời gian để thực hiện gói hợp đồng này dự kiến là 42 tuần.

Ông Vũ Quang Hùng cho biết, “Nguyên tắc điều chỉnh là nhằm rà soát lại quy hoạch kỳ trước và đề xuất định hướng mới phù hợp bối cảnh kinh tế xã hội cho thời kỳ sau”. Theo đó, sự điều chỉnh là “không phủ định toàn bộ quy hoạch kỳ trước mà xem xét sự  hài hòa trên quy tắc kế thừa và phát triển”.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung đã nhấn mạnh điều chỉnh quy hoạch chung là chủ trương hết sức quan trọng của Đà Nẵng, nên cần đảm bảo nguyên tắc bền vững. “Nếu làm tốt sẽ kéo theo được nhiều vấn đề phát triển nhanh, bền vững của TP, đặc biệt sự minh bạch rõ ràng cho nhà đầu tư vào”.

Tính liên kết vùng được chú trọng

 

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, quy hoạch không gian đô thị Đà Nẵng trong thời gian tới đặt trong mối liên kết vùng sẽ làm cho đô thị Đà Nẵng “lớn lên” và tạo sức bật mới cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định là phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố. Sự phát triển về phía Nam để kết nối đô thị Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam); phát triển về hướng Tây và Tây Bắc hình thành các đô thị vệ tinh, các khu sản xuất tập trung với các dự án đầu tư động lực để phát triển kinh tế.

Khu vực đô thị phía Tây được thiết kế đô thị thấp tầng, cảnh quan sinh thái. Diện mạo của đô thị của Đà Nẵng trong vòng 10 năm tới sẽ thể hiện rõ các phân khu chức năng. Không gian đô thị Đà Nẵng lan tỏa theo chiều rộng để có khả năng đáp ứng thu nạp quy mô dân số từ 2-3 triệu người.

Trước đó, nhóm chuyên gia tư vấn lập dự thảo điều chỉnh quy hoạch của Đà Nẵng đã khẳng định, hướng phát triển bền vững của thành phố là “thành phố xanh, hiện đại - thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc”.

Môi trường và nhiều thách thức khác

Đà Nẵng quá trình phát triển thời gian qua đã đạt nhiều danh hiệu quốc tế về môi trường, tuy nhiên, nhìn nhận rõ những thực tế, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay thành phố đang phải đối mặt với 3 vấn đề môi trường lớn, đó là rác, nước thải, và khả năng chống chịu. Ông lấy ví dụ cụ thể về việc lượng rác thải sinh hoạt của thành phố hiện nay rất lớn hay tình trạng ngập úng sâu, cục bộ chỉ sau một cơn mưa lớn vài giờ đồng hồ, gây ảnh hưởng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, tác động đến đời sống cộng đồng. Điều này minh chứng cho khả năng chống chịu của thành phố hiện nay chưa đảm bảo để đối phó với những biểu hiện thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu. Cùng nhiều vấn đề nội tại đô thị khác ảnh hưởng đến sự phát triển trong tổng thể chung được lãnh đạo thành phố nhìn nhận.

Theo ông Hùng, cần rà soát, đánh giá lại quy hoạch tổng thể thoát nước của thành phố, qua đó nhận diện những khu vực yếu thế, những khu vực phát triển tập trung của đô thị để cập nhật, bổ sung, tích hợp vào quy hoạch chung thành phố sắp được thực hiện là ý kiến của đại biểu quốc hội thành phố.

Bên cạnh đó, trách nhiệm toàn dân, của hệ thống chính trị, và cần tăng cường công tác xã hội hóa, khai thác nguồn lực xã hội cho đầu tư xây dựng các công trình, dự án môi trường là ý kiến được đại biểu nêu ra tại kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2018.

Trong ước vọng cho năm mới 2019, chính quyền Đà Nẵng đã chia sẻ rằng việc tổ chức nghiên cứu quy hoạch lại thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 và việc thuê tư vấn Singapore để lập dự án, sẽ làm căn cứ cho quá trình phát triển thành phố với một tầm vóc mới. "Đây là bước chuẩn bị bài bản, đúng đắn nhất!" - chính quyền Đà Nẵng khẳng định.

Gửi trang này đến cho bạn bè