Đà Nẵng: Gặp gỡ và tôn vinh các doanh nghiệp

Thứ sáu ngày 24/10/2014 | Lượt xem: 981

Ngày 13-10, UBND TP phối hợp với VCCI và các hiệp hội Doanh nhân Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Ngày doanh nhânViệt Nam – Năm doanh nghiệp Đà Nẵng. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Trần Thọ-Bí thư Thành uỷ, Văn Hữu Chiến-Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 400 doanh nhân tiêu biểu của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến gửi đến toàn thể doanh nhân, doanh nghiệp Đà Nẵng lời chúc sức khoẻ và thành công nhân ngày Doanh nhân Việt Nam. Nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho biết, trong 10 năm qua, thành phần kinh tế dân doanh trên địa bàn thành phố tăng cả về số lượng và tổng vốn. Đến thời điểm hiện nay, thành phố có trên 15.000 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn 71.000 tỷ đồng. Trong năm 2013, các doanh nghiệp đã nộp thuế khoảng 7.120 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với năm 2004, đạt mức tăng trưởng bình quân khoảng 16,2%/năm. Đặc biệt là khối công thương ngoài quốc doanh đã đóng góp lớn nhất vào nguồn thu ngân sách thành phố với khoảng 2.126 tỷ đồng trong năm 2013, gấp 10 lần so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt gần 30%/năm. Kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt trên 1 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm 2004.
 
 Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn đánh giá, tiềm năng tài chính, công nghệ của các doanh nghiệp thành phố chưa mạnh, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn một khoảng cách khá xa với môi trường kinh doanh trong nước và khu vực. Trong thời gian tới, khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại khu vực và quốc tế, đặc biệt là hoàn tất đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng, sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, Chủ tịch Văn Hữu Chiến mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, tinh thần đoàn kết, năng động và sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu sản xuất, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh để phát triển thương hiệu, phát triển doanh nghiệp. “Về phía chính quyền thành phố, lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tiếp tục chỉ đạo, điều hành cải cách mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đang hoạt động hiệu quả tại thành phố” - Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến cam kết.
 
 Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đối thoại cùng các doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc cũng như ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách hành chính, phát triển khoa học công nghệ, tháo gỡ khó khăn về vốn; về định hướng phát triển của thành phố trong tương lai…
 
 Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho 9 doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực gồm: Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hoà Thọ, Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu, Công ty CP Thuỷ điện Miền Trung, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Công ty CP Du lịch Việt Nam Vitours, Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Công ty CP Dược Danapha, Chi nhánh Công ty TNHH Phần mềm FPT tại Đà Nẵng, Công ty TNHH An Thạnh, và 22 doanh nhân có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố trong 10 năm qua.

Theo nguồn: danang.gov.vn

Gửi trang này đến cho bạn bè